Điện mặt trời và vai trò thiết thực cho đời sống con người

Điện mặt trời là gì? Lợi ích của điện mặt trời với đời sống con người

Điện mặt trời và vai trò thiết thực cho đời sống con người

Điện mặt trời là nguồn năng lượng điện được sinh ra từ việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời (quang năng) thành điện năng bằng cách sử dụng các thành phần pin mặt trời (tế bào quang điện , Solar Panel, Solar cell modules hay photovoltaic modules). Cách hoạt động của pin năng lượng mặt trời là dựa trên hiệu ứng quang điện hay được nhắc đến trong vật lí.

 

Cách hệ thống điện mặt trời hoạt động nhìn chung khá đơn giản. Sự thật thì lợi ích mà điện mặt trời mang lại rất có giá trị với người sử dụng. Vậy lợi ích mà điện mặt trời mang lại cho con người như thế nào?

– Tiết kiệm chi phí điện năng hàng tháng đến hơn 90% cho việc sinh hoạt của gia đình và sản xuất của xí nghiệp.

– Lắp đặt và sử dụng điện mặt trời. Bạn sẽ có được một hệ thống điện cực an toàn và rất ổn định. Không còn lo tình trạng điện chập chờn hay cúp điện thất thường nữa.

– Lắp đặt chỉ một lần hệ thống điện mặt trời có thể sử dụng lên đến hơn 30 năm.

– Lắp đặt hệ thống điện mặt trời giúp nâng tầm ngôi nhà, doanh nghiệp của bạn lên. Ngôi nhà sẽ trở nên hiện đại và sang trọng hơn với hệ thống pin mặt trời.

– Ngoài mang nhiều lợi ích kinh tế. Điện mặt trời còn đóng góp cho việc bảo vệ hệ sinh thái môi trường.

– Làm giảm bớt ô nhiễm nguồn không khí. Nó làm giảm quá trình hiệu ứng nhà kính. Góp phần bảo vệ môi trường xanh cho thế hệ tương lai.

– Chi phí bảo hành và sữa chửa rất ít giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí hàng năm

Nguyên lí hoạt động chính của hệ thống điện mặt trời

Các tấm pin năng lượng mặt trời chuyển đổi bức xạ mặt trời thành dòng điện một chiều (DC). Dòng điện DC đó được chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều (AC) bởi thiết bị inverter trang bị thuật toán MPPT (Maximum Power Point Tracking) nhằm tối ưu hóa năng lượng tạo ra từ hệ thống pin mặt trời.

Nguồn điện AC từ hệ thống pin năng lượng mặt trời được kết nối với tụ điện chính trong khu vực. Đồng thời nó được đồng bộ để hòa vào lưới điện hiện hữu, cung cấp điện năng song song với nguồn điện lưới, giúp giảm điện năng tiêu thụ từ lưới của khu vực sử dụng.

Những ưu điểm và khuyết điểm của điện mặt trời

Ưu điểm của điện mặt trời

Điện mặt trời và vai trò thiết thực với đời sống con người

Tiết kiệm chi phí tối đa cho gia đình:

-Sau khi đầu tư ban đầu đã được thu hồi, năng lượng từ mặt trời là thiết thực miễn phí.

-Thời kỳ hoàn vốn cho đầu tư này có thể rất ngắn tùy thuộc vào bao nhiêu hộ gia đình của bạn sử dụng điện. Ưu đãi tài chính có hình thức chính phủ sẽ giảm chi phí của bạn.

-Nếu hệ thống pin mặt trời sản xuất năng lượng nhiều hơn bạn sử dụng, chính phủ của bạn có thể mua điện từ bạn.

-Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trên hóa đơn điện của bạn hàng tháng.

-Năng lượng mặt trời không đòi hỏi bất cứ nhiên liệu.

-Nó không bị ảnh hưởng bởi việc cung cấp và nhu cầu nhiên liệu và do đó không phải chịu mức giá ngày càng tăng của xăng dầu.

-Tiết kiệm được ngay lập tức và trong nhiều năm tới.

 Thân thiện với môi trường, bảo vệ môi trường

-Năng lượng mặt trời sạch, tái tạo (không giống như dầu, khí đốt và than đá) và bền vững, góp phần bảo vệ môi trường chúng ta.

-Nó không gây ô nhiễm không khí do khí carbon dioxide phát hành, oxit nitơ, khí lưu huỳnh hoặc thủy ngân vào khí quyển giống như nhiều hình thức truyền thống của các thế hệ điện không.

-Vì vậy năng lượng mặt trời không đóng góp cho sự nóng lên toàn cầu, mưa axit hoặc sương mù.

-Nó tích cực góp phần vào việc giảm phát thải khí nhà kính có hại. Đó là tạo ra nơi cần thiết.

-Bằng cách không sử dụng bất kỳ nhiên liệu, năng lượng mặt trời không đóng góp cho các chi phí và các vấn đề của việc thu hồi và vận chuyển nhiên liệu hoặc lưu trữ chất thải phóng xạ.

Nhược điểm của điện mặt trời

Chi phí lắp đặt đắt đỏ

Điện mặt trời thuộc về loại năng lượng đắt tiền – đây có lẽ là vấn đề gây tranh cãi nhất trong việc sử dụng nguồn năng lượng này. Do việc lưu trữ năng lượng mặt trời tại các hộ gia đình đòi hỏi khoản chi phí đáng kể ở giai đoạn ban đầu, nhiều quốc gia khuyến khích việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch bằng cách cho vay tín dụng để thực hiện hoặc cho thuê pin mặt trời theo những hợp đồng có lợi cho người thuê.

Chi phí lưu trữ năng lượng cao

Gía cả của ắc quy trữ điện mặt trời lấy điện sử dụng vào ban đêm hay ban ngày hiện nay vẫn còn khá cao so với ngân sách của đa số người dân. Chính vì lí do đó ở thời điểm hiện tại, điện mặt trời chưa có khả năng trở thành nguồn điện thông dung ở các hộ gia đình mà chỉ có thể là nguồn điện bổ sung cho điện lưới.

Mật độ năng lượng thấp

Thông số quan trọng của nguồn điện mặt trời là mật độ công suất trung bình, được đo bằng W/m2 và được mô tả bằng lượng điện năng có thể thu được từ một đơn vị diện tích nguồn năng lượng. Chỉ số này đối với điện mặt trời là 170 W/m2 – nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo khác, nhưng thấp hơn dầu, khí, than và điện hạt nhân. Vì thế để tạo nên 1kW điện từ năng lượng mặt trời cần yêu cầu một các tấm pin mặt trời chiếm diện tích rất lớn.

Lắp đặt hệ thống tấm pin điện mặt trời uy tín, an toàn ở đâu?

Điện mặt trời và vai trò thiết thực cho đời sống con người

Điện mặt trời mang lại vô số lợi ích kinh tế cho hộ gia đình và doanh nghiệp. Chính vì điều đó mà có thêm nhiều nhiều người lắp đặt hệ thống điện mặt trời hơn. Trần Phú Cable là đơn vị dẫn đầu về tư vấn giải pháp và thi công thiết kế các hệ thống điện mặt trời. Trần Phú Cable sẽ thiết kế cho bạn một giải pháp phù hợp nhất. Chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm được vô số chi phí điện năng mà vẫn đảm bảo hiệu quả cung cấp điện hợp với nhu cầu sử dụng của hộ gia đình và quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ngôn ngữ
0916055177
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon