Lợi ích và ứng dụng của dây điện chịu nhiệt

Dây điện chịu nhiệt độ cao là lựa chọn hàng đầu cho các công trình điện dân dụng, điện công nghiệp.

Ngoài những đặc điểm của dây điện thông thường, dây điện chịu nhiệt độ cao còn có thêm những tính năng đặc biệt nên được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp cũng như dân dụng. Những tính năng ấy là gì và ứng dụng cụ thể của dây điện chịu nhiệt độ cao ra sao, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Dây điện chịu nhiệt là gì?

Dây dẫn điện chịu nhiệt

Dây dẫn điện chịu nhiệt

Dây điện chịu nhiệt là loại dây chịu được nhiệt độ cao, thường được sử dụng trong những hệ thống điều khiển nhiệt độ hay những thiết bị sử dụng nhiệt độ cao.

Cấu tạo của dây điện chịu nhiệt

Cấu tạo của dây dẫn điện chịu nhiệt

Với đặc tính nổi bật là chịu nhiệt, chống cháy dây điện, dây điện chịu nhiệt độ cao nên cấu tạo của dây dẫn điện chịu nhiệt gồm:

Lõi dây điện: gồm nhiều sợi dài được bện lại với nhau, được làm bằng hợp kim Niken (Cu-Ni). Hợp kim này có tính dẫn điện tốt, dẫn nhiệt tốt, không những thế còn có độ dẻo dai, đàn hồi, dễ dàng dát mỏng/kéo sợi/đấu nối. Lõi của dây chịu được nhiệt độ nóng chảy lên đến 1455 độ C và khó bị ăn mòn trong môi trường nước biển.

Vỏ dây điện: Là sợi thủy tinh bện chịu nhiệt (tên tiếng anh là glass yarn braid).. Sợi thủy tinh này chịu được nhiệt độ lên đến 300 độ C, có khả năng chống mài mòn, có tính dẻo dai, độ bền cao.

Dây điện chịu được nhiệt độ cao bao nhiêu

Tùy thuộc vào cấu tạo của vỏ dây mà dây điện chịu nhiệt độ cao có thể chịu được những mức nhiệt độ khác nhau

Dây có vỏ bọc là Silicon chịu nhiệt thấp.

Nhiệt độ: 150 độ C.

Dây điện chịu nhiệt bọc amiang có vỏ bọc là sợi thủy tinh bện chịu nhiệt (Glass yarn braid), chịu được nhiệt độ cao

Nhiệt độ: 500 độ C.

Với những tính năng nổi bật về cấu tạo, ngoài việc chịu được nhiệt độ cao và dây điện chịu nhiệt còn có những tính năng đặc biệt:

– Chịu được nhiệt độ cao, môi trường có nhiệt độ cao

– Chống được tính ma sát

– Chống được sự mài mòn

– Có khả năng bôi trơn

– Có khả năng kháng được hóa chất (đối với chất lỏng)

– Có khả năng phục hồi tương đối

Ứng dụng của dây điện chịu nhiệt

Vì tính năng chịu được nhiệt độ cao, chống cháy dây điện nên dây điện chịu nhiệt độ cao được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, cũng như dân dụng, nhất là trong ngành công nghiệp sản xuất ra những máy móc kỹ thuật hiện đại, được sử dụng với cường độ cao.

Ngoài ra, dây điện chịu nhiệt còn được ứng dụng trong máy bơm, van hay máy sấy, máy quay. Dây điện dùng cho những thiết bị có nhiệt độ cao như lò nung, lò sấy, lò hơi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ngôn ngữ
0916055177
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon